Tiếng Việt  EN
We bring good thing to life!
THANG MÁY HẢI PHÚ MINH

Đã khống chế ổ dịch Đà Nẵng, kiểm soát được tình hình ở Hải Dương

Chiều 20/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19).

Về tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, theo Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại các trường hợp nghi ngờ ở hai địa phương này đã được truy vết và cách ly, lấy mẫu triệt để, tiến hành xét nghiệm với số lượng mẫu lớn. Trong những ngày gần đây, số ca mắc mới đã giảm rõ rệt.

Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch ở hai địa phương này đã được khống chế. Những ngày tới tại Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn có thể ghi nhận những ca mắc mới rải rác trong cộng đồng, phải tiếp tục truy vết, kịp thời phát hiện ca mắc mới để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã được khống chế; ổ dịch ở Hải Dương cơ bản được kiểm soát. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Đối với ổ dịch tại Hải Dương, tới nay đã ghi nhận 12 trường hợp nhiễm, tất cả đều liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, chủng virus lây bệnh tương đồng với chủng virus tại Đà Nẵng.

Ngay từ khi ca bệnh đầu tiên khởi phát (từ ngày 8/8 – BN867), Bộ Y tế đã phối hợp với địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch. Hai ngày nay không phát hiện thêm ca mới.

Đến thời điểm hiện tại ổ dịch tại Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát. Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp với địa phương khẩn trương triển khai công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng,… để nhanh chóng dập dịch.  

Theo Bộ Y tế, kinh nghiệm từ Hải Dương cho thấy, ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, nếu chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan y tế triển khai nhanh, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch thì sau khoảng hơn một tuần có thể kiểm soát tình hình.

Bệnh nhân 994 - trường hợp phức tạp

Thông tin thêm trường hợp bệnh nhân 994 (BN994) đang điều trị tại Bệnh viện E có dương tính với Covid-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi có kết xét nghiệm, bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện E sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (ngày 19/8), hiện đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đều cho kết quả âm tính.

 

Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, đây là trường hợp phức tạp, mẫu ban đầu cho tín hiệu dương tính yếu. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, không để dịch bệnh lây lan trong cơ sở khám chữa bệnh, nên các phương án phòng, chống dịch bệnh đã được kích hoạt.

Sau đó, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiến hành xét nghiệm bằng nhiều phương pháp khác nhau để thẩm định và cho kết quả âm tính với Covid-19.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin thêm về trường hợp bệnh nhân 994. Ảnh: VGP. 

Qua trường hợp này cho thấy, các bệnh viện phải luôn đề cao cảnh giác; luôn luôn lưu ý các dấu hiệu lâm sàng; nhanh chóng kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa điểm trọng yếu là các cơ sở điều trị;…

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, tín hiệu đáng mừng đến thời điểm này là tại các địa phương đã ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng không có biểu hiện phức tạp hơn.

Trong thời gian tới, ông Vinh lưu ý cần tiếp tục tiến hành phân tích, dự báo tình hình lây lan, khả năng kiểm soát. Các địa phương cần rút kinh nghiệm, nâng cao cảnh giác, củng cố hệ thống phòng thủ, phát hiện thật sớm, khoanh vùng nhanh để giảm thiểu mức độ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Thu Hằng (Vietnamnet.vn)

icon facebok icon google icon youtobe