Tiếng Việt  EN
We bring good thing to life!
THANG MÁY HẢI PHÚ MINH

Rộ nghi vấn tàu khu trục Trung Quốc mang sát thủ tàu sân bay

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc hồi cuối tháng trước đã cho hạ thủy tàu khu trục Type 055 thứ tám và cũng là chiếc cuối cùng trong lớp tàu này.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, Type 055 là một trong những tàu tác chiến trên mặt nước đa năng và mạnh mẽ nhất thế giới, do nó có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau như tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa hạm đối không, các loại vũ khí chống tàu ngầm và nhiều loại tên lửa hành trình tấn công mục tiêu trên mặt đất.

Tuy nhiên, một số người đồn đoán các tàu khu trục trong tương lai của Trung Quốc có thể sẽ được nâng cấp thành biến thể “Type 005A”, hoặc một lớp tàu mới có khả năng phóng các loại tên lửa “sát thủ tàu sân bay”.

Rộ nghi vấn tàu khu trục Trung Quốc mang ‘sát thủ tàu sân bay’
Tàu khu trục Type 005. Ảnh: SCMP

Hiện quân đội Trung Quốc đã sở hữu một vài mẫu tên lửa diệt tàu sân bay, chẳng hạn như hai loại tên lửa đạn đạo DF-21D và DF-26B từng được phóng vào Biển Đông hồi tháng trước. Hay như tên lửa hành trình DF-17, loại tên lửa lượn siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới.

Và dù chưa có báo cáo nào về các loại tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất trên được sử dụng bởi Hải quân Trung Quốc, nhưng báo cáo của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự Bắc Kinh năm 2020 nêu rõ tàu khu trục Type 055 có thể mang theo các tên lửa đạn đạo chống hạm.

Chuyên gia nghiên cứu hải quân Lý Kiệt nói rằng, khó có khả năng các tàu Type 055 có thể mang được những tên lửa đạn đạo chống hạm thuộc dòng DF, bởi kích cỡ của các tên lửa trên quá to so với tàu khu trục. Tuy nhiên, tàu Type 055A có thể tích hợp tên lửa hành trình chống hạm siêu vượt âm giống như loại Zircon của Nga.

 

“Nếu các tàu khu trục có thể được trang bị loại tên lửa chống hạm tiên tiến như vậy, thì khả năng chống tiếp cận của Hải quân Trung Quốc sẽ được nâng cao rất nhiều”, SCMP dẫn lời ông Lý nói.

Chuyên gia phân tích quân sự Chu Trấn Minh nhận xét, Hải quân Trung Quốc sẽ không vội vàng phát triển hàng loạt kiểu tàu mới, mà thay vào đó sẽ tập trung vào việc cải tiến hoạt động của những tàu khu trục mới được đóng hiện nay, cũng như điều chỉnh sự phối hợp của những con tàu này với hạm đội lớn hơn.

“Tôi tin rằng, tốc độ đóng tàu có thể chậm lại trong vòng 10 năm tới, và có thể sẽ xuất hiện nhiều thay đổi mới ở các mẫu tàu hiện có. Việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ thế hệ mới sẽ tiếp tục, nhưng các ứng dụng sẽ ít triệt để hơn”, ông Chu cho hay.

Trong khi đó, tạp chí Military Watch của Mỹ đưa ra một khả năng là Trung Quốc đang nâng cấp hệ thống năng lượng được trang bị trong các tàu khu trục thành loại động cơ điện hoàn toàn tích hợp, cho phép tàu sử dụng các loại vũ khí năng lượng như pháo laser hoặc pháo điện từ.

Tuấn Trần (theo Vietnamnet)

icon facebok icon google icon youtobe