Tiếng Việt  EN
We bring good thing to life!
THANG MÁY HẢI PHÚ MINH

Trung Quốc nói Mỹ vu khống, dọa ngừng công nhận hộ chiếu hải ngoại Anh

Theo AP, phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay ở Bắc Kinh, ông Bân nói rằng lệnh đóng cửa lãnh sự quán “đã vi phạm luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản về quan hệ quốc tế”, cũng như “làm xói mòn nghiêm trọng quan hệ Trung-Mỹ”.

“Điều này đang phá vỡ nhịp cầu hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và nhân dân Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Trung Quốc nói Mỹ ‘vu khống’, dọa ngừng công nhận hộ chiếu hải ngoại Anh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân

Hôm 22/7, Mỹ thông báo cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Houston, để "bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Ông Bân nói cáo buộc không có cơ sở. "Đó hoàn toàn là lời vu khống hiểm độc", ông nói. "Để đáp trả những hành động vô lý của Mỹ, Trung Quốc phải thực hiện những phản ứng cần thiết và bảo vệ các quyền hợp pháp của chúng tôi".

Theo tờ Scmp, Bắc Kinh đang xúc tiến đóng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để trả đũa động thái của Washington.

Về việc một nhà nghiên cứu Trung Quốc được cho là đang trốn trong lãnh sự quán tại San Francisco, ông Bân nói Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng sử dụng bất kỳ lý do gì để hạn chế, quấy rối hoặc đàn áp học giả Trung Quốc tại Mỹ.

“Thời gian qua, Mỹ có thành kiến về ý thức hệ khi liên tục theo dõi, quấy rối, bắt sinh viên và học giả Trung Quốc tại Mỹ. Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng dùng mọi lý do để hạn chế, quấy rối, đàn áp sinh viên, nghiên cứu viên Trung Quốc tại Mỹ”.

 

Dọa ngừng công nhận hộ chiếu hải ngoại Anh

Trong một diễn biến khác, hãng Reuters đưa tin Trung Quốc hôm nay tuyên bố đang xem xét ngừng công nhận hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO). Tuyên bố được đưa ra sau khi Anh công bố chính sách nhập tịch đối với dân Hong Kong.

Hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) cấp cho cư dân Hong Kong sinh trước thời điểm Anh bàn giao thành phố cho Trung Quốc ngày 1/7/1997. Ước tính từ tháng 1/2021, khoảng 2,9 triệu dân Hong Kong đủ điều kiện nộp đơn tái định cư tại Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel tuần này cho biết, bắt đầu từ tháng 1/2021, người Hong Kong có BNO có thể nộp đơn xin thị thực đặc biệt để sống ở Anh, sau đó có thể được cấp quyền công dân.

“Do Anh là phía đầu tiên vi phạm cam kết, Trung Quốc sẽ xem xét không công nhận hộ chiếu BNO là giấy tờ du lịch có giá trị”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân phát biểu tại cuộc họp báo.

Dương Lâm(Vietnamnet.vn)

icon facebok icon google icon youtobe