Tiếng Việt  EN
We bring good thing to life!
THANG MÁY HẢI PHÚ MINH

Tuyển Việt Nam, Khi phù thủy cũng chờ phép

Điểm tựa chênh vênh...

Với thông báo mới nhất từ VPF về việc tổ chức lại các giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam trong năm 2020 khiến HLV Park Hang Seo không thể yên tâm.

Thuyền trưởng tuyển Việt Nam hoàn toàn có lý do để lo lắng, bởi thông báo mới nhất từ VPF vẫn chưa thể chốt ngày trở lại của V-League hay giải hạng Nhất 2020.

Các phương án tổ chức lại V-League mà VPF tạm đề xuất kết thúc mùa giải vào cuối tháng 11 hoặc chậm hơn nửa tháng tưởng chừng không ảnh hưởng gì đến tuyển Việt Nam, nhưng thực tế thì khác.

Tuyển Việt Nam: Khi 'phù thủy' cũng chờ... phép
Công Phượng và các đồng nghiệp vẫn chưa hẹn ngày trở lại thảm cỏ V-League cũng là nỗi lo cho ông Park

Bởi V-League càng kết thúc muộn bao nhiêu đồng nghĩa quỹ thời gian dành cho tuyển Việt Nam ở năm 2021 eo hẹp bấy nhiêu. Điều này là vấn đề khiến ông thầy người Hàn Quốc không thể chủ động.

Giải đấu chưa tổ chức lại, hoặc mùa giải mới có quá ít thời gian để các CLB chuẩn bị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phong độ của các cầu thủ vì hầu hết phải nghỉ rất dài rồi lại bước vào giai đoạn dồn dập khi 2 mùa bóng quá sát nhau.

... thầy Park bay thế nào?

Vòng loại World Cup 2022 hay AFF Cup 2020 được dời lại sang năm sau tưởng chừng giúp quỹ thời gian cho HLV Park Hang Seo chuẩn bị thoải mái, nhưng mọi thứ đang không nằm trong tầm kiểm soát của thuyền trưởng người Hàn Quốc.

Do không thể chủ động cho tới khi V-League quay trở lại, nên đòi hỏi HLV Park Hang Seo và VFF phối hợp nhịp nhàng hơn so với trước đây nhằm tạo ra một kế hoạch hoàn chỉnh nhất có thể cho các đội tuyển tới những mục tiêu của năm 2021.

Tuyển Việt Nam: Khi 'phù thủy' cũng chờ... phép
đối mặt với hàng loạt khó khăn, vì vậy giờ là lúc ông Park và VFF cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm đưa tuyển Việt Nam đi đúng lộ trình trong năm 2021 đầy khó khăn
 

Tuy nhiên kế hoạch như thế nào thì cũng vẫn phải... chờ V-League chứ không thể có lựa chọn khác. Vì vậy nhiều khả năng ông Park và VFF phải xoay cách sang phương án còn lại, có nghĩa điều chỉnh mục tiêu cho năm sau một cách hợp lý.

Theo thuyền trưởng người Hàn Quốc, mục tiêu cao nhất mà ông muốn hướng đến là tấm vé vào vòng sơ loại thứ 3 vòng loại World Cup 2022. Đây là mục tiêu được coi hợp lý và xứng tầm với tuyển Việt Nam vào lúc này.

Nhưng nếu dồn toàn lực cho vòng loại World Cup 2022 xem ra tuyển Việt Nam phải tính toán lại với AFF Cup. Rồi ông Park cũng cần đánh giá việc bảo vệ tấm HCV SEA Games trên sân nhà như thế nào. Với những gì đang diễn ra, muốn hoàn thành tất cả mục tiêu của cả năm 2020 và 2021 thực sự là thách thức cực lớn.

Buông bất cứ giải đấu nào cũng không ổn, chính bởi vậy ông Park có lẽ phải chia lại việc cho các trợ lý một cách cụ thể chuyên biệt hơn là tập trung, bởi rất dễ vỡ kế hoạch vì khó quán xuyến được tất cả.

Không chỉ có thế, dù chưa chính thức ngồi với nhau nhưng HLV Park Hang Seo cũng cần làm việc cởi mở, thẳng thắn với tân GĐKT người Nhật Bản Yusuke Adachi vừa được VFF ký hợp đồng để cùng nhau tháo gỡ khó khăn cho năm 2021.

Cần là vì nhiệm vụ ban đầu mà tân GĐKT người Nhật Bản đang được VFF giao phó không ngoài việc nghiên cứu các đối thủ của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022, trước khi bắt tay vào xây dựng bóng đá trẻ.

Giải quyết được những điều này, may ra các mục tiêu trong năm tới của bóng đá Việt Nam mới thành, còn không thực sự rất đáng để lo.
Xuân Mơ (Vietnamnet.vn)

icon facebok icon google icon youtobe